Tôi quyết tâm bỏ thuốc lá & cảm xúc khi rời xa điếu thuốc

Tôi quyết tâm bỏ thuốc lá & cảm xúc khi rời xa điếu thuốc

Thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ, bằng chứng là ngoài bìa bao thuốc lá có những hàng chữ như hút thuốc có hại cho sức khoẻ dẫn đến ung thư phổi, chết sớm..v..v.. Nhưng tại sao vẫn còn rất nhiều người hút thuốc? Bởi vì họ đã ghiền rồi! Điếu thuốc đối với họ như một cô nhân tình lúc nào cũng kè..kè kế bên trong túi áo.

Điếu thuốc đã đem lại cho họ bao nhiêu là kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Buồn thì cũng có điếu thuốc bầu bạn, vui thì cũng có một điếu trên tay, ăn cơm xong cũng phải làm một điếu tráng miệng hoặc là làm cái gì xong cũng tự thưởng cho mình một điếu.

Tôi cũng là một trong những người hút thuốc. Bỏ thuốc lá cũng giống như mình bỏ đi những kỷ niệm vui buồn của những năm tháng xa xưa, nhờ những điếu thuốc này mà mỗi tối ôn bài tôi không buồn ngủ, hơn nữa bài toán nào hóc búa nhất làm vài hơi nhìn những khói thuốc bay những con số hình như xuất hiện cho tôi những đáp số.

Thuốc lá đã bầu bạn với tôi hơn 40 năm, bỏ thuốc lá đối với tôi là một cực hình như một án khổ sai, nhưng tôi nghe nhiều người nói bỏ thuốc đi có hại cho sức khoẻ cho nên tôi hơi nao núng, cầm điếu thuốc trên tay tôi nhìn nó, nó nhìn tôi như không ai muốn nói lời tạm biệt. Nhưng cuối cùng thì tôi cũng nhất định bỏ thuốc để cho bà xã vui lòng.

Bà xã tôi có một người bạn, ông chồng thì không bao giờ hút thuốc, hai vợ chồng đi đâu cũng tránh xa những người hút thuốc. Mỗi lần đến nhà tôi chơi thường hay khuyên tôi nên bỏ thuốc có hại cho sức khoẻ, dễ bị ung thư phổi chết sớm..v..v..

Có một hôm tôi đang làm vườn ngoài sân thì nghe giọng bà ta nói với vợ tôi là: ông xã tôi không bao giờ hút thuốc mỗi năm đều khám sức khoẻ tổng quát, ngày nào cũng uống thuốc bổ, tập thể dục mỗi ngày sức khoẻ rất tốt..v..v..Tối hôm đó bà xã tôi cứ cằn nhằn sao anh không bỏ thuốc lá đi và phân bì tôi với chồng bà bạn, vợ tôi nói người ta không hút thuốc người khoẻ mạnh chứ ai như anh lúc nào cũng có điếu thuốc trên tay. Anh vẫn khoẻ mà em! một ngày anh chỉ hút nữa gói thôi, em nhìn anh coi có bị bịnh gì không? ngày nào cũng làm vườn khoẻ như trâu, cả mấy chục năm nay chưa khi nào bị cảm cúm, hay bịnh hoạn gì? Bà xã nói: Anh thương thuốc lá hơn em phải không? Và rưng..rưng nước mắt. Nước mắt đàn bà đã làm cho tôi có thêm nghị lực bỏ thuốc.

Mới một ngày không đụng vào điếu thuốc mà cảm thấy người rất mệt mõi, rã rời, ê ẩm cả mình mẫy khó chịu hai ngón tay kẹp điếu thuốc như không còn nữa, trống vắng lạ thường, ăn uống không thấy ngon miệng nữa. Đi ra, đi vào như nhớ cái gì đó. Những cái gạt tàn thuốc để ngoài sân bà xã đã quăng đi hết.

Ngày thứ hai trong người tự nhiên thấy nóng, nằm trong phòng đắp mền mà cảm thấy người như rét run. Bà xã đi làm về hỏi: Anh sao vậy? Tôi nói không biết sao tự nhiên bị bịnh, bà xã sờ đầu tôi rồi đi nấu cháo. Nguyên một đêm tôi bị sốt rét mồ hôi đổ ra như tắm.

Qua ngày hôm sau khi thức dậy chân tôi run rẩy như không đứng vững. Vợ tôi dặn dò tôi uống thuốc và ăn cháo trước khi đi làm. Sau khi làm tô cháo nóng hổi, uống thuốc xong cũng thấy đỡ một chút nhưng hai tiếng sau lại cảm thấy người như rét run lên và khó chịu.

Tôi lần mò ra sau nhà cầm gói thuốc đang hút dở còn hơn nữa gói lên lấy ra một điếu. Mới có một ngày mà như bị bịnh tương tư không có hơi sức. Kéo hơi đầu tiên tôi thấy phê thật sự, đầu óc quay cuồng như chong chóng, tôi phải vịn vào cái ghế cho khỏi ngã. Sau một lúc tôi thấy người khoẻ khoắn lạ thường, vào trong nhà tôi làm hai viên thuốc rồi nằm ngủ khi tỉnh giấc tôi tôi cảm thấy khoẻ không còn mệt mỏi hay nóng lạnh nữa. Từ hôm đó bà xã tôi không nhắc đến chuyện bỏ thuốc nữa. Nhưng mỗi lần hút thuốc tôi đều ra ngoài sân không bao giờ hút thuốc ở trong nhà.

Hôm nay bà xã đi làm về buồn rầu nói: Ông chồng người bạn mấy tháng trước đến đây đó anh biết không? đang bị ung thư phổi giai đoạn cuối đầu bị cạo trọc lóc người chỉ còn bộ xương nhìn thấy tội nghiệp lắm, em vừa đi thăm ở nhà thương về. Tôi nói: Con người đều có số mạng, trước sau gì cũng trở về cát bụi không ai tránh khỏi. Cho nên sống ở đời không cảm thấy có lỗi với lương tâm hay làm hại ai thì không có gì phải lo sợ. Sống đến tuổi này rồi, đã trãi qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời. Có sống thêm vài năm nữa cũng chẳng có ích gì, nhìn chung quanh bạn bè đã từ..từ.. đi trước, nhưng nghĩ cũng thấy buồn cười vì phần đông những người bạn đi trước của tôi đều là những người không bao giờ hút thuốc và cũng có người đã bỏ thuốc được một thời gian khá lâu.

Nói cho cùng cuộc đời ai cũng có số mạng đến khi được rước đi đi thì không muốn cũng không được. Cho nên trong khi còn sống thì làm những gì mình mong muốn là toại nguyện lắm rồi, miễn sao thấy vui vẽ hạnh phúc với chính mình là ok.

Dung Dinh

Subscribe
Notify of
guest
19 Comments
Oldest
Newest
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Nhi
Nguyễn Nhi

Nói chung hút thuốc lá có hại cho sk là đúng và mùi thuốc lá rất khó chịu, pn họ ko ưa là đúng thôi. Bác còn đc bao nhiêu năm nữa, vả lại hạn chế ( hút ít dần ) cho đến khi bỏ hẳn… Bỏ 1 cái rụp khó chịu là đúng rồi đấy Bác ạ.

Tuc Nguyen
Tuc Nguyen

Dung Dinh , bạn dỡ ẹt dỡ ẹt, hì hì , tôi hút thuốc lá từ 18 tuổi đến 56 tuổi ,
Bạn nói rất đúng, khi đã ghiền thuốc lá mà khi không có thuốc thì không gì khổ bằng ,
Ai đã nói,đam mê cái gì là nô lệ cho cái đó , tôi nghĩ tôi đã làm nô lệ cho thuốc lá cả mấy chục năm ,
Thiếu thuốc lá con người tôi cay cú khó chịu ,lắm khi tự mình làm mất lý trí của mình ,
Có một lần tôi tự nghĩ hãy bỏ thuốc lá , và đấu tranh tư tưởng*
Túc ơi bỏ thuốc lá đi nhé ,mầy là đàn ông, không bỏ được thuốc lá là dỡ ẹt, là hèn , là không đáng mặt đàn ông ,
Và nhất định không mua thuốc lá bắt đầu vào sáng ngày thứ nhật ,
Nhưng thượng đế ơi , nằm trong nhà một mình nhớ mùi thuốc lá kinh khủng , nhớ đến nỗi cứ đi ra đi vào ,trong khi nửa đêm ngoài trời tuyết rơi dày đặc , trong nhà cái gạt tàn thì đã quăng vào thùng rác hồi chiều rồi ,
Nước miếng trong miệng thì nhợt nhạt và miệng đắng chát ,
Kềm lòng không được đành mò xuống xe lấy tay cào tuyết ra mở cửa chui vào kéo cái gạt tàn trong xe ra, lục lại cái tàn còn chút thuốc, cuối đầu bật lửa rít một hơi dài , trời đất ơi sao cái tàn thuốc mà nó ngon ghê gớm thế này vậy ? , vì xưa nay bà xã mình không bao giờ than phiền,hay khuyên mình bỏ thuốc lá , vì sợ mình Quạu* hì hì mà thật vậy,mỗi khi thèm thuốc lá là nhìn vào máy Vi tính chữ nghĩ nó nhảy tùm lum ,
Cho đến khi mình thương cháu nội quá vì mình hút thuốc thì nó bị sặt ,
Thế là, một , hai, ba, bỏ thuốc, và bỏ cái rụp , không suy nghĩ gì hết bà xã mình đánh tâm lý , con dâu cũng vậy ,giao cháu nội cho ông nội giữ một tuần, là mình giải quyết xong ngay cái thằng thuốc lá , cảm ơn cháu nội, cảm ơn bà xã và con dâu , ha ha ha ,

Nguyễn Oanh
Nguyễn Oanh

Mới đọc cứ tưởng anh nghiện thuốc lá lâu rồi thấy có hại đã tìm được phương pháp cai đọc để bắt ông xã cai ai dè các anh nghiện thuốc lá suy nghĩ và hành động rất giống nhau ????(thế này thì hết hi vọng có ngày nào đó ông xã mình bỏ thuốc lá rồi) …tác hại rất nhiều o kể ra được

Hải Ly Trần
Hải Ly Trần

Mình biết một ông thầy giáo già hút thuốc cả cuộc đời không sao nhưng vợ ổng hít khói thuốc lá ổng hút thì bị mắc ung thư vòm họng và chết trước ổng. Thương người mẹ hiền lành, các con ổng không dám trách móc cha trước mặt nhưng sau lưng thì oán thán ổng vô cùng vì họ cho rằng ổng hút thuốc và gián tiếp gây bệnh cho mẹ họ.

Cuong Nguyen
Cuong Nguyen

không phải do khói thuốc đâu. 70% ung thư vòm họng do bị HPV đấy

Long Hổ Phong Vân
Long Hổ Phong Vân

Cà phê , thuốc lá , bia rượu , bỏ được mấy thứ này bà xã mừng lắm còn ông xã thì buồn .

Nguyễn Thu Hà
Nguyễn Thu Hà

Người hút họ thường bao biện rằng là thói quen và họ hút mãi có sao đâu. Chỉ khổ cho những người xung quanh phải hút thụ động nhất là trẻ con và phụ nữ, người già. Nên tốt nhất mà nghĩ được cho những người xung quanh thì nên bỏ thuốc. Tôi tin rằng chính những người hút thuốc họ vẫn biết đó là điều có hại nhưng họ ko thắng nổi bản thân họ nên tìm cách bao biện thôi

Loan Pham
Loan Pham

Lạy bác cả nón, bác cứ hút đi,ko bị ung thư phổi đâu, nhung sắp tới bác sẽ bị COPD, đi đâu cũng lôi theo cái thùng portable oxygen và tiền đóng bảo hiểm sẽ tăng lên vì có hút thuốc lá, bác ko chết ngay đâu mà chết từ từ.

Tri Tran Thi Minh
Tri Tran Thi Minh

Tôi không hút thuốc nhưng ngồi cạnh và khói thuốc ở đâu bay đến tôi rất khó thở và khó chịu

Dã Quỳ
Dã Quỳ

Trong số những người hút thuốc , có một số cũng chỉ nghĩ được như thế này thôi , bác hơn họ là còn viết ra những suy nghĩ đó . Bác nghiện khó bỏ , thông cảm cho bác . Nhưng bác dẫn chứng ông bạn không hút thuốc lại bị ung thư phổi , còn bác hút mà ko sao . Mong bác gặp may mắn tới cuối đời . Có điều việc nhả khói thuốc ra không khí không giống với việc nhổ bãi nước bọt xuống đất . Chỉ khi nào bác hiểu được việc bác hút thuốc là ảnh hưởng đến mọi người , thì bác sẽ không cảm thấy đắc ý khi những người không hút thuốc chết trước bác . Tôi không hiểu sao một người sống ở một đất nước văn minh lại có thể viết ra được điều này .

Nguyễn Nga
Nguyễn Nga
Reply to  Dã Quỳ

đang nghĩ bác bỏ thuốc và viết cổ vũ mọi người bỏ thuốc ,đọc hết bài mà mất hết hi vọng vì ck em đang nghiện cả thuốc lẫn rượu mà cũng ko có ý định từ bỏ.

Dã Quỳ
Dã Quỳ
Reply to  Nguyễn Nga

đúng vậy , con trai mình cũng hút thuốc . Cháu quyết định bỏ , và thành công . Khi cháu có ý quyết tâm bỏ thuốc , tôi hỏi có cần mẹ mua nước súc miệng để hỗ trợ không ? Cháu bảo ko cần mẹ ạ , để con tự vượt qua . Cháu bỏ được 6 tháng , nói với mẹ là từ ngày bỏ thuốc con thấy người minh mẫn hơn , không mệt , không nặng đầu , thở thấy nhẹ nhàng … khoẻ hẳn ra mẹ ạ . Cháu động viên bố bỏ nhưng bố bảo thủ ko nghe

Hoàng Thủy Tiên
Hoàng Thủy Tiên

Người hít khói thuốc còn bệnh hơn ng hút.

Trần Đăng Quế
Trần Đăng Quế

Bỏ thuốc lá dễ mà, em có chú em trong khoa bỏ được hơn chục lần 😀

Trâm Trịnh
Trâm Trịnh

Ung thư do hút thuốc lá thì em chưa được biết nhưng khi về già tầm tuổi 60 trở lên thì người hút thuốc bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn nhiều lắm anh ạ, nhất là thời điểm giao mùa,thời tiết ẩm ương thì quá khổ luôn. Và thứ 2 nữa là người ko hút thuốc mà ngồi cạnh người hút thuốc thì nghe mùi…. hôi lắm ạ

Thức Phạm Gia
Thức Phạm Gia

Mình nghĩ mọi sự trên đời đều có 2 mặt tốt và xấu, vấn đề là ta khai thác mặt nào, chẳng có cái gì toàn xấu hay toàn tốt. Thuốc lá cũng như rượu bia hay thuốc phiện vậy, nếu mỗi ngày ta uống 1 chén rượu hay nửa cốc bia trong bữa ăn nó giúp tiêu hoá tốt, ngược lại ngày nào cũng vài cốc rượu hay dăm bảy vại bia thì sớm hỏng gan mề. Nghĩa là tuỳ theo cơ địa mỗi ng mà sử dụng những thứ trên có mức độ có giới hạn thì tốt cho sức khỏe. Khi trẻ tôi hút ngày hơn bao thuốc, nay chỉ hút nửa bao loại điếu nhỏ và thấy vẫn khỏe mạnh bình thường. Đúng là hơi thở của ng hút thuốc hôi thật, muốn hôn vợ phải xúc miệng đánh răng rồi vợ mới cho hôn

Nguyễn Đức
Nguyễn Đức

Cug chưa chắc đến mức ấy nhưng việc bỏ thuốc là ko hề dễ dàng. Tôi đã từng bỏ dc đến nửa năm nhưng vẫn ko quên dc. Lúc nào cug thấy thiếu cái gì đó trong người. Nhiều đêm nằm mơ thấy hút thuốc mà cảm giác chưa hề dc thưởng thức cái gì ngon như thế. Tỉnh dậy nghĩ tn lại hút. Nói chung là cố kiểm soát lượng thuốc lá mình sử dụng đừng để bị tăng là dc. Hút nên ra ngoài ko ảnh hưởng đến vk con vs gđ

Lê Hồng Phước
Lê Hồng Phước

Wow!
Em hút thuốc lá từ thời sinh viên. Năm 2017, bị K thanh quản. Bỏ cafe, thuốc lá, bia rượu. Bỏ bệnh viện về tự đièu trị bằng thuốc nam. Hai năm sau, khỏe mạnh, hát hò okie nhưng có điều tăng 12kg. Người bắt đầu mệt, cơ thể mất cân đối, có biểu hiện huyết áp tăng.
Tập thể dục, ăn kiêng vẫn không giảm kg.
Em bắt đầu hút thuốc lại và tập thể dục thì giảm kg rõ ràng, về số kg cũ.
Giờ nghiện thuốc mà cứ nghĩ đến việc tăng kg nên chưa bỏ được.
Thời đại này hút thuốc lá là thuộc tip người tụt hậu. Biết vậy mà k thể nào bỏ được. Thôi thì hãy là bác sĩ cho riêng mình, biết kiểm soát để sức khỏe tốt là okie anh nhỉ

Khang Vũ
Khang Vũ

Hôm trước Anh @Dung Đinh có bài viết liên quan đến thuốc lá. Cùng trải nghiệm bản thân khi thử cai thuốc.
Nay xin chia sẻ thêm đôi điều góp vui vì cùng cánh đàn ông đồng cảnh.

Tác hại của thuốc lá thì mọi người ai cũng biết rồi.
Thuế đánh trên thuốc lá cũng là loại cao, đặc biệt. Ởcomment image, nó cũng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong thu ngân sách quốc gia.
Với những người thuộc U7x trở lên. Nhất là những ai đã từng khoác áo lính, đã có những trải nghiệm một thời gian khó khăn gian truân vất vả… rất nhiều người đã & đang hút.
Nhiều khi chỉ là do thói quen, hút vài ba hơi rồi tắt bỏ.

Thời bao cấp thuốc lá là một mặt hàng bán theo tiêu chuẩn tem phiếu.
Chỉ có công nhân viên, cán bộ thuộc biên chế mới có tiêu chuẩn. Nếu ai không hút, mua rồi bán ra chợ đen cũng có thêm chút đỉnh ngoài lương để tiêu vặt, hoặc phụ cho gia đình.
Người hào hiệp thì tặng cho anh em, bạn bè.
Đám cưới thời thởi, thuốc lá thường để trong cái đĩa nhỏ, cùng đĩa bánh kẹo trong các đám cưới không có tiệc mặn. Không phải ai cũng có điều kiện để mua.

Cofe, rượu bia, thuốc lá thời bao cấp ( từ 1986 trở về trước) không có nhiều như hiện nay.
Phi vụ buôn đầu lọc thuốc lá từ Châu âu vềcomment image liên quan đến một nữ cộm cán nhân chuyến công du nước ngoài, bị rò rỉ là câu chuyện ầm ĩ một thời.

Đàn ông khác phụ nữ. Họ thường kiệm lời, ít chia sẻ (!) thường hay suy tư cùng điếu thuốc, ly cofe, nếu gặp được người cùng “sở thích” họ dễ làm quen, kết bạn, cởi mở gần gũi hơn.

Các quốc gia tiên tiến đánh thuế thuốc lá ngày càng cao, cũng là một cách để hạn chế, không khuyến khích việc hút thuốc lá.
Tại các sân bay lớn trên thế giới có các cửa hàng miễn thuế.
Trong đó có rượu, thuốc lá.
Thế có lạ không.
.
Mai là 1.4
Ông nào chót hút cứ hứa với vợ “ anh đang tính bỏ…”
.
31.3.2021.
KV.