Tối Giản Tâm Trí (những nguyên tắc sống tối giản tâm trí.)

Thấy cả nhà chia sẻ nhiều về việc tối giản nhà cửa, đồ đạc, áo quần… mà ít ai nói về “tối giản tâm trí” 😀 Thế nên hôm nay em thử viết về “tối giản tâm trí” xem sao 😀.
_______________________

Cũng như không gian sống, TÂM TRÍ là nơi rất cần sự thông thoáng, hay trong đạo Phật gọi một tâm trí thông thoáng tức là TÂM THANH TỊNH. Tâm trí càng trống trải, thanh tịnh thì nhìn nhận mọi thứ càng sáng suốt. Lúc này sẽ phát sinh trí tuệ, đưa ra những quyết định đúng.

Tâm trí ví như một mặt hồ, nếu có quá nhiều suy nghĩ hay nhiều thứ chất chứa thì như một mặt hồ đầy gợn sóng lăn tăn! Khi gợn sóng nhiều thì soi bóng mọi thứ xuống mặt hồ bị méo mó và không chuẩn nét! Do đó, lúc mình trong tâm có nhiều thứ chất chứa, dễ đưa ra những quyết định hồ đồ, sai lầm.

Tâm trí thông thoáng, thanh tịnh dụ như mặt hồ phẳng lặng, mọi vật in bóng sẽ được rõ nét như thật! Lúc này gọi là sẽ phát sinh trí tuệ, dễ đưa ra quyết định đúng.

Chúng ta từ khi thức giấc đến khi ngủ, thử hỏi có bao giờ chúng ta để cho Tâm Trí mình được nghỉ ngơi chưa? Trong đạo Phật gọi là “Tâm như khỉ như vượn” vậy/ Thật là tội nghiệp! Nó thường làm việc quá công suất! Mà quá công suất thì đến lúc sẽ xuống cấp => về già lẩm cẩm.

Vì thế cho nên, tối giản tâm trí là điều khó nhưng rất cần thiết khi tập sống theo “lối sống tối giản”.

______________________

Nguyên tắc sống tối giản tâm trí.

1. GIỜ NÀO VIỆC NẤY, “BIẾT RÕ” VIỆC MÌNH ĐANG LÀM.

Lúc ăn cơm BIẾT ăn cơm, lúc uống nước BIẾT uống nước, lúc giặt đồ BIẾT giặt đồ, lúc làm việc BIẾT làm việc. Lúc ngồi chơi với ai, BIẾT người đó. Đây gọi là sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc sống của hiện tại. Trong đạo Phật gọi đây cũng chính là THIỀN.

2. KHÔNG NGHĨ ĐẾN CHUYỆN QUÁ KHỨ HOẶC CHUYỆN TƯƠNG LAI.

Ta chỉ có thể sống với những thứ hiện tại và với thứ gì ngay trước mặt. Ngoài ra, quá khứ tương lai dù đẹp hay xấu đều là ẢO ẢNH.

3. NGHĨ ĐẾN NGƯỜI NÀO HAY VIỆC GÌ KHIẾN MÌNH BUỒN, KHÔNG VUI THÌ LOẠI BỎ NGƯỜI/ VIỆC ĐÓ KHỎI TÂM TRÍ ĐỂ GÌN GIỮ NĂNG LƯỢNG.

Bà bán cá sáng nay chửi mình vô lý ghê -> nghĩ đến thấy oan oan tức tức -> loại bỏ. Ông sếp kì cục ghê, cái thái độ với mình vậy hả -> tức ghê -> loại bỏ. Người yêu mình từng thề non hẹn biển, từng tốt với mình, quan tâm mình như thế nhưng sao bây giờ… -> tiếc nuối, nhớ nhung, buồn bã -> loại bỏ.

Điều gì khiến tâm trí và cảm xúc phát sinh sự tiêu cực thì đó là THỨ ĐỘC HẠI cho thân tâm mình -> phải loại bỏ càng sớm càng tốt!!! Loại bỏ ngay. Mình loại bỏ rác trong nhà, sao thứ độc hại cho tâm cũng là rác mà sao giữ gìn hoài vậy!!!

Tập dần thành thói quen, cho đến khi thuần thục thì tự nhiên sẽ có ít chuyện có thể làm mình buồn lâu. Mình chỉ giữ lại thứ cần thiết và có lợi cho thân tâm, nên thường được vui vẻ.

4. CHỈ NGHĨ VIỆC CỦA MÌNH, BỚT QUAN TÂM VIỆC CỦA NGƯỜI KHÁC.

Việc của người khác dù tốt hay xấu thì cũng đều là chuyện NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT của mình. Mình có nghĩ gì, nói gì hay tác động gì đều thường không thay đổi được gì. Nên tốt nhất quay trở lại bên trong để xem mình có gì chưa tốt thì hoàn thiện. Đó mới là việc của mình. Khi mình thay đổi, ngoại cảnh sẽ thay đổi theo.

Trong đạo Phật gọi là “Y báo thanh tịnh, chánh báo trang nghiêm”. Hay “cảnh tùy TÂM chuyển”. Do đó, việc chuyển tâm và giữ Tâm thanh tịnh, an ổn thì mọi thứ xung quanh sẽ tự được chuyển dời như ý.

Tâm trí mình thường xuyên được “dọn dẹp” theo những nguyên tắc này, thì nó sẽ được thông thoáng, nhẹ nhõm, an vui.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top