NHỚ VỀ CHA YÊU (giới thiệu & cảm nhận bài thơ hay viết về Cha)

NHỚ VỀ CHA YÊU (giới thiệu & cảm nhận bài thơ hay viết về Cha)

A4Y.ORG xin trích nguyên văn bài viết giới thiệu và cảm nhận của Lục Bình về bài thơ Nhớ Về Cha Yêu của tác giả Thái Tài. Xin mời các bạn cùng xem…

Đôi lời cảm nhận khi tôi tình cờ đọc được bài thơ “NHỚ VỀ CHA YÊU “của tác giả Thái Tài

NHỚ VỀ CHA YÊU

Thơ: Thái Tài
( Đôi dòng tưởng nhớ về người cha đã mất nhân dịp Ngày Của Cha )

Thuở khờ dại con nào đâu biết
Điều ngọt ngào tha thiết cha trao
Dẫu thầm lặng nhưng dạt dào
Bảo bọc che chở siết bao ân cần

Tấm thân gầy nhọc nhằn gánh vác
Những thăng trầm chua chát mưu sinh
Gian lao nhận lấy riêng mình
Âm thầm gánh hết nhục vinh kiếp người

Cho con trẻ nụ cười rạng rỡ
Bước đường đời rộng mở thênh thang
Tình cha cao lớn vô vàn
Cho đi tất cả…đâu màng báo ân

Ngày CHA…đến muôn phần nhung nhớ
Người đi rồi tan vỡ lòng con
Bao năm khao khát mỏi mòn
Mơ hoài bóng dáng vẫn còn đâu đây

Bao kỉ niệm đọng đầy ký ức
Của một thời khổ cực mà vui
Bên mẹ cha trải ngọt bùi
Giờ còn đầu nữa ngậm ngùi lệ rơi

Vần thơ dệt ngàn lời da diết
Tri ân lòng…con viết về cha
Dù người đã khuất non xa
Nguyện luôn ghi khắc thiết tha….bóng người.

***Xem thêm: [ Chùm Thơ Hay ] Lời yêu thương viết về CHA YÊU từ cư dân mạng

Khi đọc hết bài thơ, cảm xúc trong tôi chợt trào dâng mãnh liệt…tôi liền cầm bút để ghi lại những tiếng lòng thổn thức tự sâu trong tim mình.
Nỗi niềm đồng cảm sâu sắc với tác giả cũng như những người con đã không còn có được cha trên cõi đời này…! ???

Lúc bài hát Tình Cha ra đời lúc đó tôi còn rất nhỏ nhưng cũng cảm nhận được tấm lòng cha to lớn, vĩ đại lắm qua câu hát “Tình cha ấm áp như vầng thái dương ” xúc động dâng trào lắm các bạn ạ!.

Tôi đã đọc và cũng viết nhiều về mẹ ,nhưng cha thì tôi chưa viết bao giờ, không phải tôi không thương cha nhưng công bằng mà nói tôi thương mẹ nhiều hơn cha. Đó là nỗi lòng của riêng tôi, cho đến khi đọc được bài thơ tưởng nhớ về cha của tác giả.

Thái Tài sáng tác rất nhiều thơ, anh viết về nhiều khía cạnh của cuộc sống, về tình yêu, về tình người, nỗi buồn chia xa và sự đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh kém may măn….. Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đối với bài thơ “NHỚ VỀ CHA YÊU ” thì anh đã viết trong tâm trạng trầm thẳm, sâu lắng của một người con và bằng tất cả sự khắc khoải, da diết trong tim để tưởng nhớ về người cha quá cố với lòng thành kính trong NGÀY CỦA CHA.

Đọc bài thơ mà tôi thấy thẩn thờ, nỗi nhớ cha ùa về trong tim, cũng như Thái Tài, anh cũng đang nhớ cha của mình nhưng khác một điều là cha tôi còn ở cõi đời này, còn cha anh ấy đã mãi mãi lìa xa…???

” Thuở dạy khờ con nào đâu biết
Điều ngọt ngào tha thiết cha trao
Dẫu thầm lặng nhưng dạt dào
Bảo bọc che chở siết bao ân cần “

Thông thường con cái có sự ngăn cách với cha hơn với mẹ, vì chúng ta không hiểu cha, sợ cha hơn là yêu thương, cha không nâng niu chìu chuộng như mẹ, cha yêu con theo cách của riêng mình, cha nghiêm khắc, kỷ cương …tình thương cha dành cho ta vô cùng to lớn cái tình thương đó không biểu lộ ở lời nói hay từng cử chỉ, mà luôn thầm lặng vì bản tính của người đàn ông ít biểu lộ tình cảm một cách cụ thể, che giấu cảm xúc cho nên rất khó cảm nhận được , cha yêu thương chúng ta biết dường nào , thật ra với vẻ ngoài cứng rắn đầy nghiêm nghị ẩn chứa bên trong tình thương con dạt dào vô bờ bến đó các bạn à.!

Công ơn dưỡng dục vô cùng to lớn nên ca dao đã ví :” Công cha như núi Thái Sơn “,mà mỗi con người việt nam chúng ta ai cũng biết, dù ta có trả hết đời này cũng không trả nổi . Đó là công ơn rồi còn trách nhiệm ,cha đội mưa, đội nắng, gánh mọi cực nhọc, khó khăn, nguy hiểm luôn “đứng mũi chịu sào ” để bảo bọc, chở che cho gia đình nhất là con cái như ông bà ta có câu “Con có cha như nhà có nóc ”

Tấm thân gầy nhọc nhằn gánh vác
Những thăng trầm chua chát mưu sinh
Gian lao nhận lấy riêng mình
Âm thầm gánh hết nhục vinh kiếp người

Khổ thơ thứ hai tác giả đã lột tả hết những trách nhiệm hy sinh của người cha, một trụ cột trong gia đình,với hình ảnh
“Tấm thân gầy nhọc nhằn gánh vác”
tình cảm bao la dành cho gia đình,đặc biệt là cho con cái .
Đọc khổ thơ thứ hai mà khóe mắt tôi rưng rưng. Tôi không phải là một giáo viên dạy văn nên không thể nào phân tích để diễn đạt hết được những từ mà tác giả đã gởi gắm.
” nhọc nhằn, chua chát, gian lao và cả nhục vinh”.
Trước mắt tôi hiện lên hình ảnh người đàn ông vì cái ăn, con chữ của con mà phải dầm trải mưa nắng….một người chạy xe ôm, một bác lao công ,một anh thợ vá xe ngồi suốt ngày ngoài vỉa hè để vá xe, bơm hơi và còn rất rất nhiều những người cha đang ngày đêm bươn chải, mong có tiền để đổi gạo, để đóng học phí cho con mình ,dù có những bạn may mắn hơn sinh ra trong gia đình khá giả hơn, thì tôi nghĩ cha mẹ các bạn cũng phải làm để kiếm tiền lo cho bạn và gia đình,…. cuộc mưu sinh nào cũng đều vất vả,nhưng có chung một mục đích là làm sao bữa cơm gia đình có thêm nhiều hương vị ,con cái mặc ấm, để đeo đuổi bao ước mơ hoài bão đầy tươi đẹp mà cho đến khi ta làm cha làm mẹ mới thấu hiểu được.
Tôi khâm phục tác giả đã gom vào một tứ thơ đầy xúc động, làm lay động trái tim tôi và tôi nghỉ cũng sẽ có rất nhiều người đồng cảm như vậy khi đọc bài thơ này.

Cho con trẻ nụ cười rạng rỡ
Bước đường đời rộng mở thênh thang
Tình cha cao lớn vô vàn
Cho đi tất cả… đâu màng báo ân.

Tình thương cha mẹ dành cho ta là sự tự nguyện, hi sinh vô điều kiện không toan tính lời lỗ ,bất luận ta như thế nào…
trai hay gái, bình thường hay tật bệnh, thì cha mẹ đều yêu thương chăm sóc không ngại gian lao khổ cực, ước nguyện của cha mẹ là luôn mong con được bình yên , hạnh phúc và luôn vui vẻ.

Dù chúng ta giàu hay nghèo và đang có địa vị nào trong xã hội đi nữa thì cũng phải luôn ghi nhớ đến công ơn Cha Mẹ, đó là thứ tình cảm vô cùng cao quý và thiêng liêng ,cha mẹ lúc nào cũng luôn bên ta âm thầm lặng lẽ luôn yêu thương và dõi theo bước chân ta trên đường đời.

Ngày Cha đến…muôn phần nhung nhớ
Người đi rồi tan vỡ lòng con
Bao năm khao khát mỏi mòn
Mơ hoài bóng dáng vẫn còn đâu đây.

Tôi đọc những dòng viết này cùng với lòng trân trọng đến vô biên nhưng tôi không biết phải chia sẻ như thế nào, làm sao tôi có thể thấu được
“Người đi rồi tan vỡ lòng con ”
Nỗi đau đó lớn lao ra sao khi tôi đang hạnh phúc vì cha tôi vẫn còn khỏe mạnh,vẫn ngày ngày đi bộ tập thể dục cùng mẹ tôi .Tôi đã may mắn hơn tác giả khi mà tôi vẫn còn có thể gọi được hai tiếng “Cha ơi ” mỗi khi buồn… ???

Bao kỉ niệm đọng đầy ký ức
Của một thời khổ cực mà vui
Bên mẹ cha trải ngọt bùi
Giờ còn đầu nữa ngậm ngùi lệ rơi

Cha tác giả đã đi về một nơi rất xa để cho anh trong từng giây từng phút, nỗi nhớ cha da diết,và giờ đây mỗi khi anh vấp ngã anh phải tự đứng lên và bước tiếp trên đôi chân của mình, cha anh đã đi về một thế giới khác không còn ai an ủi, động viên và nâng anh dậy nữa, thật sự tôi không biết phải viết như thế nào nữa, phải viết bao nhiêu chữ để đong đầy hết nỗi nhớ thương và lòng thương tiếc của tác giả dành cho cha mình, anh đã gởi gắm hết tất cả nỗi lòng mình vào khổ thơ

Vần thơ dệt ngàn lời da diết
Tri ân lòng…con viết về cha
Dù người đã khuất non xa
Nguyện luôn ghi khắc thiết tha….bóng người.

Ai trong mỗi chúng ta cũng có một người cha như thế, tấm lòng của cha là tuyệt tác của tạo hóa ban tặng, vì vậy chúng ta phải cố gắng chắt chiu từng giây phút để yêu thương, để lắng nghe và để cảm thấy hạnh phúc khi còn có Cha Mẹ bên mình..

Hãy biết quý trọng những gì ta đang có để mãi thắp sáng ngọn lửa ấm áp của hai tiếng GIA ĐÌNH.

Trên đời này một trong những điều chúng ta cảm thấy tự hào nhất đó Cha Mẹ mình, và điều chúng ta hối tiếc nhất tôi nghĩ các bạn sẽ đồng ý với tôi là ta đã dành quá ít thời gian bên cạnh cha mẹ. Vì vậy qua bài thơ này tôi nghĩ tác giả cũng đang muốn truyền tải đến đọc giả rằng hãy nên trân quý từng phút giây bên cha mẹ khi chúng ta vẫn còn có thể…và xin đựợc kết thúc bài viết bằng hai câu thơ mà tôi rất tâm đắc

” ĐI KHẮP THẾ GIAN KHÔNG AI TỐT BẰNG MẸ
GÁNH NẶNG CUỘC ĐỜI KHÔNG AI KHỔ BẰNG CHA ”

Lục Bình
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Sắc Thu
Sắc Thu

Đọc đến 2 lần luôn. Tuyệt vời lắm bạn!