Góc nhìn: Tại sao lại coi thường công việc thợ hồ, công nhân vậy?

Góc nhìn: Tại sao lại coi thường công việc thợ hồ, công nhân vậy?

Tại sao các bạn lại có vẻ không coi trọng lắm nghề phụ hồ, công nhân hay các nghề nghiệp lao động chân tay tương tự vậy nhỉ? Có điểm thi đại học là mọi người mang nghề lao động ra chế giễu?

Thứ nhất, mỗi người sinh ra đều có 1 tính cách, 1 sở trường. Có thể có những bạn không thể có sự thích thú trong học tập, học tập nâng cao, thì có thể chọn các ngành nghề khác là chuyện bình thường. Cũng không nên quá cứng nhắc mà nói là do lười (hay ngu) gì đó.

Thứ hai, Lao động kiếm ra đồng tiền bằng sức mình, còn hơn là ngồi không, hay làm những việc lừa đảo hoặc tin vào những lời mật ngọt ỉ ê rằng làm ít lương cao.

Chưa chắc thanh niên bây giờ mà có sức, có đủ trình độ, chịu khó mà làm được phụ hồ đâu.

Thứ ba, từ trước hòa bình đến thời hiện đại bây giờ, Đảng và Nhà nước đều đề cao và coi trọng các nghề lao động. (Tại sao lại mang ra trêu mấy bạn điểm thấp, trượt đại học nhỉ). Cứ ngồi đại học hết với nhau, về ngửa tay xin tiền cha mẹ, rồi mai sau ai xây nhà? ai xây cầu? ai đi ship? ai dọn vệ sinh công cộng? ai sản xuất các thiết bị công nghệ? Ai nuôi lợn gà, chồng rau, làm ruộng ? …

Thứ tư, rất nhiều nhân vật xuất thân từ lao động, phụ hồ, giờ trở thành thần tượng của các bạn đấy, trở thành người giàu, người nổi tiếng. Vì chính môi trường làm việc cực khổ, khắc nghiệt tạo ra nghị lực vươn lên trong họ.

Thứ năm, người lao động có đủ phẩm chất tốt để mọi người tôn trọng: cần cù, tốt bụng, kiên trì, không ganh đua, hiền lành, chất phác, lạc quan, yêu đời và một thứ quan trọng hơn đó là NÓI ÍT LÀM NHIỀU.

Thứ sáu, người lao động tay chân thì trí óc bớt phần nào phải suy nghĩ nhiều, ít nhiều thì cũng suy nghĩ về kinh tế chút thôi. Nhưng nếu suy nghĩ lạc quan và tích cực sẽ có động lực để kiếm đủ ăn, đủ mặc,… với nhiều người như vậy là đủ, nhiều thứ khác như tình cảm, đam mê, hoặc các công việc thiện nguyện đối với họ mới quan trọng hơn. Mai sau các bạn giỏi, làm nghề sang, nhưng lại áp lực quá, đôi lúc cũng chỉ cần những giây phút bình yên như vậy.

Thứ bảy, cũng nói luôn là lí do mà mình viết bài này (chắc các bạn cũng đoán ra thôi). Đó là bố mẹ mình đều là công nhân lao động chân tay, “những người cặm cụi mặc áo xanh”. Chưa bao giờ mình cảm thấy xấu hổ hay ngại ngùng gì về nghề của bố mẹ. Đi đến trường, gặp thầy cô, bạn bè, đi nhận giải thưởng, tham gia các cuộc thi, đi chơi xa, ai hỏi thì mình cũng kể hết.

Bố mẹ luôn cố gắng nuôi mình ăn học đàng hoàng như bạn bè, bằng chính cái nghề ấy, dạy dỗ mình tử tế. Mình cũng nhiều lần về quê cùng đi làm với bố mẹ, mới biết được bố mẹ đã phải chịu đựng khổ cực như nào, để còn phấn đấu, để mà tự hào.

Bài này xin lỗi là hơi nghiêm túc xíu, có thể các bạn tiếp tục mang nghề lao động chân tay lên mạng xã hội hay trêu đùa như cũ cũng được, cũng không sao cả, vui đùa thôi. Nhưng mong rằng sau này mọi người có một cái nhìn tích cực hơn về nó, ra đường hay đi đâu gặp các cô chú công nhân, hay vệ sinh lao công thì chào hỏi, và nhìn họ với một ánh mắt tôn trọng, hoặc nhiều hơn là nể phục, cũng xứng đáng mà. Cảm ơn mọi người!

Theo dõi
Thông báo của
guest
45 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đức Đông
Đức Đông

Trước đọc có bài : “Thanh niên giờ thà thất nghiệp chứ không chịu làm công việc tay chân.” Nghe cũng có vẻ đúng.

Nguyễn Lý
Nguyễn Lý

K có người phụ hồ ai đi xây nhà. Kiếm tiền chân chính là dc

Hoài Phương
Hoài Phương

Cái lí do thứ 3 là ngta trồng rau chứ k ai chồng rau ạ !

Nguyễn Tiến Sơn
Nguyễn Tiến Sơn

Việc quá dễ dàng để học đại học sẽ làm mất đi thế hệ lao động chân tay trong tương lai với tư tưởng làm việc nhẹ nhàng lương thấp còn hơn làm việc chân tay

Tấn Thuận
Tấn Thuận

Cứ chế giễu đi rồi tốt nghiệp đh thì mấy đứa cũng phải ra lao động tay chân thôi

Nhật Hạ
Nhật Hạ

Mấy bạn trẻ bây giờ đa số đều như thế hết đó bạn ạ . Còn thà làm kẻ ăn bám , ngửa tay xin tiền bố mẹ chứ nhất quyết không chịu lao động chân tay !?

Tuấn Anh
Tuấn Anh

phụ hồ mà ở HN SG cũng tầm 400k 1 ngày chưa ăn đấy, tháng mà chấm công đầy đủ cũng 12 củ ngon chứ đùa, mấy bố văn phòng trông sạch sẽ loáng bóng thế thôi chứ tiền thì k nhiều bằng fuho dc ?? :v

Nguyễn Hải Yến
Nguyễn Hải Yến

Bác mình học đến lớp 7, xong đi làm thợ đắp, vẽ hoa văn. Giờ mở công ty và có quả nhà 50-60 tỷ đây=))

Thuỷy Tiênn
Thuỷy Tiênn

Học gì , làm nghề gì mục đích cũng chỉ kiếm tiền thôi màaaa

Đoàn Danh Hưng
Đoàn Danh Hưng

Đang là thợ phụ, vừa lên thợ chính thì đọc được bài viết tự hào :))

Úchàchà Chà Chà
Úchàchà Chà Chà

Xã hội thiếu gì thể loại hạng con người. Chửi chớt mợ bọn khiếm khuyết dây thần kinh thương người đi các đồng chí :)))

Nguyễn Tiến Quang
Nguyễn Tiến Quang

Ở t phụ hồ 350k 1 ngày 8 tiếng thử thời gian nghỉ người hút thuốc còn gần 7 tiếng tính ra tháng chục củ còn ko mất tiền đi tập gym luôn ???? Sinh viên mới ra trường được mấy người tháng chục củ

Ninh Đức Công
Ninh Đức Công

mua netflix lh e ạ

Nguyễn Văn Sỹ
Nguyễn Văn Sỹ

Bạn đừng bận tâm mn chỉ là cần 1 việc gì đó để so sánh. Ko ai ác ý miệt thị gì đâu. Nghề nào cũng cao quý .. ( trừ bọn vi phạm pháp luật ra nhé )

Vinh Trần
Vinh Trần

Bên Lộc vẫn tuyển nha

Hoàng Thắng
Hoàng Thắng

Nghề chọn người nhé. Nên học đh xong ra chạy xe ôm hay phụ hồ là bình thường.

Mây Một Đám
Mây Một Đám

Giờ lương công nhân còn cao hơn minh, làm gì cũng dk miễn là lương cao là có tiền

Tu Ấn
Tu Ấn

Dài dòng quá. Cái nghề giúp bản thân kiếm tiền chính đáng. Nuôi được bản thân. Gia đình. Dù có là mồ hôi. Là nước mắt là máu. Thì đồng tiền đó xứng đáng. Vậy thôu. Coi ng khác để sống thì không nên.

Quỳnh Mai
Quỳnh Mai

Ba mình làm công nhân mà ông nuôi mình học hết 5 năm đại học á. Tự hào chứ sao lại xấu hổ. Bất cứ nghề nào chân chính không phải xấu hổ. Mà ba mẹ mình làm nuôi mình bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt phải tự hào nhiều chứ.

Hoang Hien
Hoang Hien

Như mình thấy lương mình k bằng chú thợ xây ý. Mà sao phải phân biệt đối xử nhỉ có ng làm nghề này thì có ng làm nghề khác. Ng hoạt động trí óc ng hoạt động tay chân. Miễn lao động kiếm tiền một cách chính đáng là được

Nguyễn Chiến
Nguyễn Chiến

20tr/tháng. Các ông cứ chê đi

Khánh Ngân
Khánh Ngân

Nhờ phụ hộ, chặt mía, thợ xây mà ba mẹ mới gầy dựng lên mọi thứ. Thời gian hơn gần 20 năm từ ngày ba mẹ lấy nhau có tính là lâu không so với những gì mà ba mẹ gặt hái được ở hiện tại và những giá trị vật chất mà gia đình đang sở hữu.
Ngành nghề nào cũng đáng quý. Đúng là tuỳ vào mỗi người, vào trí tuệ, năng lực và sức khoẻ mà mỗi người sẽ có một lựa chọn, một hướng đi riêng. Học giỏi cũng chưa chắc là sau này sẽ giàu, nghỉ học lưng chừng không hẳn là nghèo mãi.
Nếu không có nông dân, lấy đâu ra thức ăn. Nếu không có các cô chú, anh chị lao công, lấy đâu ra những con đường sạch bóng…
Có lẽ trong cuộc sống, nghề nghiệp là điều kiện quan trọng, nhưng giá trị con người mới thật sự đáng quý!

Lê Hải
Lê Hải

Ko phải chê bai nghề phụ hồ hay gì cả, nghề gì cũng cao quý, nhưng mà học tốn kém 12 năm chỉ để làm phụ hồ thôi sao?

Vĩnh Quang
Vĩnh Quang

Bầu Đức ko học hệ đại học, nhưng biết bao ngưòi có trình độ đại học được ông ấy trả lương

Liêu Cúc JL
Liêu Cúc JL

Công nhận, cứ thi cử xong là lội phụ hồ, công nhân ra, mấy người họ làm họ cố gắng như vậy, thấy cũng tủi thân lắm, đâu phải học ngu mới làm những nghề đó đâu…

Lê Nguyễn Ánh Tuyết
Lê Nguyễn Ánh Tuyết

Quan điểm gì cũng có cái lí của nó, không bênh ai cả, cũng không chê bai ai vì nghề nào cũng là cái nghề, miễn là nó vui và phù hợp với bản thân là được.

Lê TuấnAnh
Lê TuấnAnh

Giờ phụ hồ giới trẻ ít làm. Mình lại thích làm. Sau phấn đấu có kinh nghiệm lên làm chủ thầu. Biết rằng lúc đầu sẽ rất vất vả

Bùi Thuý Quỳnh
Bùi Thuý Quỳnh

Nghề nghiệp nào cũng danh giá, đều là sử dụng sức lao động để kiếm tiền. Mà làm văn phòng lương còn thấp hơn lương công nhân với các nghề lao động chân tay chân ấy, ở đó mà sĩ

Hoài Lee
Hoài Lee

Anh chị hàng xóm nhà t sắp xây biệt thự được luôn rồi mặc dù cả hai vợ chồng đi lên từ phụ hồ rồi lại thành chủ thầu. Anh chồng lên chủ thầu, tiền kiếm được cũng khá hơn nhưng mà chị vợ vẫn đi phụ hồ, hai vợ chồng chịu khó nên nay nhà cửa khang trang, con cái ngoan ngoãn, vợ chồng hòa thuận, ngưỡng mộ thôi rồi.

Thư Cao
Thư Cao

Không phải kỳ thị nghề phun hồ hay gì , mà là ai cũng biết nó vất vả , bạn nghĩ trời nằng chang chang mà vẫn phải đứng phơi mình thì có ai muốn đâu. Lấy ra để nhắc nhở người khác thôi, chứ bây giờ lương phụ hồ cũng cao lắm nhé :3

Bắp Cải Nhỏ
Bắp Cải Nhỏ

Chắc bọn đậu đại học nghĩ mình học giỏi sau này nó sẽ sáng tạo ra rô bốt làm hết các công việc đó thay cho phụ hồ công nhân. Có thế mà cũng k biết

Quangg Tuyến
Quangg Tuyến

Tôi lao động chân tay và tôi cẦn sự tôn trọng của mọi người

Việt Nguyễn
Việt Nguyễn

Con đường đại học chưa chắc đã là con đường dẫn đến thành công
Học đh ra còn phụ thuộc vào bằng cấp, quan hệ, sự may mắn
Nghề nào cũng đáng quý, k kiếm tiền bằng trí óc thì kiếm tiền bằng sức lao động

Heo Xinh Xinh
Heo Xinh Xinh

Nói chung thì mình cũng đồng ý với ý kiến của bản nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ biết giành phần ai

Du Phieu
Du Phieu

Ở Vn quan điểm học sau này làm quan còn phổ biến lắm..tư tưởng
Làm thầy nhiều hơn là làm thợ… nên đường cùng mới vào học trường nghề…haiza.. nhưng cứ như tình trạng hiện nay thì đang thừa thầy thiếu thợ…như mình ko học gì làm fuho vài năm giờ cũng dk lên thợ chính rồi này ??có công mài sắt có ngày chai tay mà..cố lên ??

My Lann
My Lann

Mình thấy phụ hồ cũng được gắng mấy năm lên thợ chính là giàu hehe

Nguyễn Trung Sơn
Nguyễn Trung Sơn

Đang đi phụ hồ thì thấy bài viết này
Mình sẽ cố gắng hơn để lên thợ chính ??

Dương Thị Tuyết Minh
Dương Thị Tuyết Minh

Nghề nào cũng là nghề, miễn sao là lao động chân chính và nhờ đó có thể nuôi sống bản thân chăm lo cho gđ là được. Thiết nghĩ kh có cái nghề phụ hồ thì nhà các bạn tự mọc lên được chắc? ? cha mình đôi lúc cũng phải đi làm cái này cơ mà nên mỗi hôm nhìn cha làm giữa trời nắng nôi còn thương cha nhiều hơn❤

Tấn Đắc
Tấn Đắc

Cơ bản các em nó mới thi xong, còn chưa nhập học, chưa tiếp cận được môn Triết học, trong đó nhấn mạnh sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân :))

Vân Anh Phung
Vân Anh Phung

Không liên quan lắm nhưng mà là “ trồng rau “ chứ không phải “ chồng rau “ thớt nhé :))))

Mạnh Đoan
Mạnh Đoan

Ý kiến trái triều nhiều quá nhưng theo quan niệm của mình thì nghề nào cũng được miễn là các bạn thích và muốn làm, chứ đừng lông bông rồi phá gia sản là được, còn học thì ấm vào thân đk trải nghiệm đk chơi thêm vài năm, còn k học thì bươn trải xã hội vất vả sớm thế thôi. Còn k làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn đb ăn c*t nhé cái đấy là đéo sai rồi.

Nguyễn Huệ Thu
Nguyễn Huệ Thu

với mình thì không có nghề nào sang- hèn cả. bạn đi làm kiếm được những đồng tiền chân chính dù ít hay nhiều đều đáng được trân trọng. mình đã nghe rất nhiều người nói những câu khó nghe: thằng shipper, thằng thợ xây, con quét rác.. xã hội là một vòng tròn khép kín, mỗi người có một sứ mệnh riêng. Không phải cứ kiếm tiền bằng lao động chân tay là nghề ‘hèn’ . chỉ có những người dè bỉu người khác mới là hèn thôi ?

Thi Phạm
Thi Phạm

ad ơi còn nghề này nữa
họ cũng lôi ra chễ diễu.nghề nào mà chẳng là nghề đúng không ạ

Huyền Nguyễn
Huyền Nguyễn

Ở nước mình có ngày tôn vinh các nghề “nhà giáo” “thầy thuốc” “công an” … và gọi là nghề cao quý, trong khi 1 số nơi, Nhật Bản chẳng hạn (theo mình nhớ nếu ko nhầm) thì ngta ko có 1 ngày đặc về ngành nghề nào cả, vì họ cho rằng tất cả các nghề lao động chân chính đều cao quý, đáng vinh danh. Mình thì mình đồng ý với quan điểm này.

Trang Phương
Trang Phương

có lẽ mọi người đang bị quy chụp tư tưởng lên nhau. Quan điểm mỗi người mỗi khác và người ta bảo vệ một quan điểm nào đó cũng chỉ vì quan điểm đó gắn liền với cs hiện tại của nta. Có thể việc trêu đùa nghề nghiệp là không đúng nhưng nó là thực tế. Và thực tế thì nó thô. Ba mẹ bạn làm phụ hồ để cố gắng nuôi bạn ăn học thì liệu họ có muốn bạn làm phụ hồ như họ không? Ngay chính những bậc phụ huynh cũng luôn muốn con em mình được học tới nơi tới chốn và có cv ổn định mà. Nghề nào cũng là nghề nhưng hãy luôn cố gắng hết sức mình để có cv ổn định và nhẹ nhàng thôi. Ai làm phụ hồ thì vẫn đc tôn trọng như 1 công dân bt.