Câu chuyện ý nghĩa: Bà lão hay khóc

Câu chuyện ý nghĩa: Bà lão hay khóc

Ngày xưa có một bà lão. Vào mùa mưa bà ấy cũng khóc và vào mùa nắng bà ấy cũng khóc. Người dân xung quanh gọi bà với cái tên: “Bà lão hay khóc”.
Có một vị thiền sư thấy lạ liền hỏi: Sao bà hay khóc vậy?
Bà lão trả lời: “Tôi có 2 đứa con gái. Cô con gái cả gả cho anh bán giày vải, còn cô con gái út gả cho anh bán dù. Mỗi khi trời mưa, tôi lại nhớ tới cô con gái cả. Chắc hẳn trời mưa nó không bán được nhiều giày vải. Tôi nhớ và thương nó nên khóc. Vào ngày trời nắng, tôi lại nhớ tới cô con gái út. Chắc hẳn trời nắng nó cũng không bán được nhiều dù. Tôi nhớ, thương nó rồi lại khóc
Thiền sư thấy vậy liền cười lớn. Người nói: “Vậy tại sao bà không nghĩ ngược lại. Vào ngày trời mưa, bà nhớ tới cô con gái út. Bà sẽ cười vui vì cô con gái út sẽ bán được rất nhiều dù. Vào ngày trời nắng, bà nhớ tới cô con gái cả. Bà sẽ cười vui vì cô con gái cả sẽ bán được rất nhiều giày vải. Như thế, chẳng phải cả cuộc đời bà sẽ cười an vui hay sao.”

Câu chuyện ý nghĩa: Bà lão hay khóc

Câu chuyện nghe tưởng dễ nhưng nhân vật bà lão đại diện cho tất cả chúng sanh: thường ôm đau khổ, ôm phiền não mà thấy mệt nhọc. Do dục vọng, ngốc nghếch, tăm tối mà không nhìn ra niềm vui, hạnh phúc, an lạc trong cái khổ của nghiệp đời.
Hi vọng, câu chuyên sẽ thức tỉnh chúng ta. Chúc các bạn luôn tìm được niềm vui trong bề khổ của cuộc đời.!

King Rich
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận